Cách kiểm tra nợ xấu trên CIC – Hướng dẫn tra cứu chi tiết

Cách kiểm tra nợ xấu trên CIC là tình trạng chung của nhiều bạn đang vay tiền tại ngân hàng CIC. Và hiện nay, nợ xấu cũng là vấn đề nan giải đối với nhiều người vay tiền tại các ngân hàng. Việc rơi vào nợ xấu có ảnh hưởng gì đến người vay hay không? Nợ xấu có được vay nữa hay không? Và cách kiểm tra nợ xấu trên CIC, tất cả sẽ được hcmuns.edu.vn giải đáp qua bài viết dưới đây nhé!

Nợ xấu trên CIC bao gồm những loại nào? 

Nợ xấu hay con biết đến là nợ khó đòi, nợ quá thời hạn. Là thuật ngữ được sử dụng tại các ngân hàng, chỉ người vay trả tiền không đúng thời thời hạn. Có trong bản hợp đồng cam kết cho vay giữ người vay và ngân hàng. Nếu người chơi không đóng tiền đúng thời hạn, sẽ bị ngân hàng xếp vào nhóm nợ xấu. Vậy cách kiểm tra nợ xấu trên CIC sẽ gồm có những gì? 

Nợ xấu trên CIC bao gồm những loại nào? 
Nợ xấu trên CIC bao gồm những loại nào? 

CIC được biết đến với tên gọi là Trung tâm Thông Tin Tín Dụng. Và còn là Ngân hàng nhà nước Việt Nam có chức năng thu nhận, xử lý, dự báo thông tin tín dụng của các cá nhân tổ chức….Nhằm phục vụ cho cá nhân, tổ chức đang hoạt động. Theo quy định trên hệ thống, cách kiểm tra nợ xấu trên CIC bao gồm: 

 • Nhóm 1: Dư nợ đủ tiêu chuẩn là những khoản nợ có khả năng thu hồi cả vốn lẫn lãi, và trả tiền đầy đủ đúng thời hạn. Tuy nhiên, nếu trễ thời hạn nhóm đối tượng này sẽ bị phạt lãi quá hạn 150%. 
 • Nhóm 2: Dư nợ cần chú ý là các khoản nợ không nộp đúng hạn, quá hạn từ 10 – 90 ngày. 
 • Nhóm 3: Dư nợ có tiêu chuẩn là khoản nợ quá hạn 90 – 180 ngày. 
 • Nhóm 4: Dư nợ có nghi ngờ là khoản nợ quá hạn từ 181 – 360 ngày. 
 • Nhóm 5: Dư nợ có khả năng mất vốn là khoản nợ không có khả năng thu hồi cả vốn lẫn lãi ( quá hạn trên 360 ngày). 

Những lý do làm phát sinh nợ xấu tại CIC 

Có rất nhiều lý do để phát sinh nợ xấu tại ngân hàng CIC. Trong quá trình mua sắm và sinh hoạt có lẽ bạn không để ý đến các vấn đề này. Tuy nhiên, đây chính là những lý do để CIC liệt kê bạn vào nhóm đối nợ xấu. Sau đây, sẽ là một một số nguyên nhân dẫn đến nợ xấu: 

Những lý do làm phát sinh nợ xấu tại CIC 
Những lý do làm phát sinh nợ xấu tại CIC 
 • Mua hàng trả góp theo tháng nhưng không trả đúng hạn, không đúng cam kết ghi trong bản hợp đồng trả góp. Trường hợp này cũng sẽ bị liệt vào nhóm 2. 
 • Cố tình không thanh toán tiền đúng hạn mức. Khiến cho khoản nợ chuyển thành nợ xấu quá thời hạn. 
 • Thanh toán trễ thời hạn liên tục, không đúng quy định trong hợp đồng. Bạn có thể tìm hiểu bên dưới mục “Cách kiểm tra nợ xấu trên CIC” để xem mình có rơi vào nhóm này không nhé!
 • Bị kiện do cá nhân phát sinh khoản nợ với doanh nghiệp khác. 
 • Quên hoặc không chấp nhận các khoản phí phạt, khiến cho khoản phí phạt này trở thành khoản nợ quá hạn. 

Không những thế, dẫn đến nợ xấu là tình hình kinh tế của khách hàng có nhiều biến động. Lãi phát sinh cao dẫn đến tình trạng thiếu hụt. Chắc chắn hơn bạn có thể kiểm tra bằng “Cách kiểm tra nợ xấu trên CIC” để được tư vấn thêm nhiều thông tin về vấn đề này.

Phát sinh nợ xấu cũng có thể xuất phát từ phía ngân hàng, do chất lượng thẩm định không tốt hoặc xuất phát từ rủi ro của cán bộ, lãnh đạo. Và hiện nay, có rất nhiều cán bộ cấp cao đã rơi vào tình huống này. 

Những cách kiểm tra nợ xấu trên CIC 

Có rất nhiều cách kiểm tra nợ xấu trên CIC, việc bạn cần làm là chỉ cần chọn phương án phù hợp với bản thân. Dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn hai cách tra cứu nhanh nhất trên CIC: 

Những cách kiểm tra nợ xấu trên CIC
Những cách kiểm tra nợ xấu trên CIC

Tra cứu trên website chính thức của CIC 

 • Bước 1: Truy cập vào link website chính thứ và nhân chọn “đăng nhập” nằm bên góc màn hình. Sau đó, tiến hành nhập ngày sinh, mật khẩu và các thông tin mà hệ thống yêu cầu. 
 • Bước 2: Nếu đã đăng nhập thành công. Bạn cần nhấn chọn mục khai thác – báo cáo và sau đó làm theo chỉ dẫn kiểm tra nợ xấu (nếu có). 
 • Bước 3: Ngay lúc này, tên của bạn sẽ được hiển thị lên màn hình và một số thông tin liên quan đến vấn đề bạn vừa tra cứu. 

Tra cứu thông qua app CIC trên điện thoại

Tra cứu thông qua app CIC trên điện thoại
Tra cứu thông qua app CIC trên điện thoại

Ngoài việc tra cứu qua trang chính của ngân hàng CIC, có một cách kiểm tra nợ xấu trên CIC qua app được cài đặt ngay trên điện thoại: 

 • Bước 1: Bạn hãy tìm kiếm và tải ứng dụng về điện thoại. Sau đó, đăng nhập tài khoản của mình thông qua số điện điện thoại và mật khẩu. Những ai chưa có tài khoản, cũng có thể đăng ký ngay trên ứng dụng này. 
 • Bước 2: Vào mục khai thác báo cáo để kiểm tra thông tin. Tại đây, bạn còn có thể xem các hóa đơn tín dụng cá nhân đã mua. 

Kết luận 

Tất tần tật cách kiểm tra nợ xấu trên CIC đều được chúng tôi cung cấp đến bạn. Hy vọng qua bài viết trên bạn đã hiểu rõ về khái niệm nợ xấu, và một số vấn đề liên quan đến chúng. Mong rằng với những thông tin chúng tôi đã đề cập bạn có thể hiểu rõ hơn về ngân hàng CIC.