Hướng Dẫn Cách Tạo Mã QR Tài Khoản Ngân Hàng Nhanh Nhất

Việc tạo mã QR tài khoản ngân hàng được nhiều người quan tâm bởi tính tiện dụng và sự phổ biến. Người dùng có thể thực hiện giao dịch bằng cách nhập số tài khoản hoặc quét thanh toán qua mã QR. Sau đây hcmuns.edu.vn sẽ hướng dẫn các bạn cách tạo mã QR tài khoản ngân hàng đơn giản và chuẩn nhất nhé.

Tạo mã QR tài khoản ngân hàng được hiểu như nào?

Mã QR tài khoản ngân hàng chính là một mã code được các ngân hàng tạo ra cho từng tài khoản của người dùng. Tùy theo mục đích và nhu cầu sử dụng các ngân hàng chia ra thành ba nhóm QR khác nhau đó là: 

Tạo mã QR tài khoản ngân hàng được hiểu như nào?
Tạo mã QR tài khoản ngân hàng được hiểu như nào?
 • Mã QR tài khoản ngân hàng dành cho cá nhân 
 • Mã QR cho các đối tượng chủ doanh nghiệp 
 • Chủ hộ kinh doanh và mã QR gắn với một loại giao dịch cố định.

Với cách phân tách rõ ràng cho từng nhóm đối tượng không chỉ đáp ứng đúng nhu cầu của người sử dụng, mà còn giúp ngân hàng quản lý giao dịch nhanh chóng và tiện lợi hơn. Ngoài việc ra trực tiếp quầy giao dịch để tạo mã QR tài khoản ngân hàng người dùng có thể thực hiện ngay trên ứng dụng điện thoại. Để làm được điều này đòi hỏi các bạn cần phải có ít nhất một tài khoản ngân hàng đang sử dụng dịch vụ ngân hàng điện tử.

Những mặt lợi khi tạo mã QR tài khoản ngân hàng

Trong đời sống hàng ngày việc thanh toán bằng cách quét mã QR đang rất thông dụng. Quét mã QR giúp người dùng tiết kiệm thời gian, chuyển tiền đúng đối tượng hơn việc nhập tài khoản bằng tay. Nhập tài khoản bằng tay nếu bạn nhập sai một số sẽ bị nhầm sang một người khác, hình thức này có độ rủi ro khá cao. Dù bạn là khách hàng cá nhân hay doanh nghiệp đều có thể tự tạo mã QR ngay trên ứng dụng điện thoại mà không bị gặp bất cứ khó khăn nào.

Những mặt lợi khi tạo mã QR tài khoản ngân hàng
Những mặt lợi khi tạo mã QR tài khoản ngân hàng

Thay vì phải bỏ ra nhiều thời gian trong việc thanh toán bằng tiền mặt, đi rút tiền từ cây ATM, hay gõ từng số tài khoản thì việc chuyển tiền nhận tiền qua quét mã QR trở lên dễ dàng hơn. Điều này hạn chế tuyệt đối sự rủi ro cho người sử dụng.

Việc quản lý các giao dịch mua bán thông qua mã QR không tốn bất cứ một chi phí nào vì hình thức giao dịch này hoàn toàn miễn phí. Ngoài ra khi bạn tạo mã QR tài khoản ngân hàng bạn chỉ cần tạo một lần và nếu muốn thay đổi chỉ cần thao tác qua ứng dụng điện thoại là xong.

Các bước tạo mã QR tài khoản ngân hàng chi tiết nhất

Như đã nói ở trên, tại các ngân hàng sẽ chia ra làm ba loại QR phù hợp với nhu cầu của người sử dụng. Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách tạo mã QR tài khoản ngân hàng cho từng loại nhé.

Thiết lập mã QR theo số tài khoản cá nhân

Để tạo mã QR tài khoản ngân hàng theo số tài khoản người dùng phải tiến hành theo những bước sau:

Thiết lập mã QR theo số tài khoản cá nhân
Thiết lập mã QR theo số tài khoản cá nhân
 • Mở ứng dụng tài khoản ngân hàng trên điện thoại của bạn => Chọn vào quét mã QR trên giao diện chính => Chọn quản lý QR.
 • Chọn vào mục tạo mã QR theo tài khoản.
 • Lựa chọn tài khoản mà bạn muốn tạo mã => nhấn lưu để hoàn thành quá trình tạo mã QR của mình.

Sau khi đã thực hiện tất cả các bước tạo mã QR ở phía trên, các bạn hãy lưu mã QR về điện thoại của mình để tiện chia sẻ cho mọi người. Đồng thời giúp cho việc thực hiện các giao dịch của bạn một cách nhanh chóng hơn.

Tạo mã QR tài khoản ngân hàng theo giao dịch cố định 

Cũng giống như cách tạo mã QR theo số tài khoản ở trên, việc tạo mã QR theo giao dịch cố định cũng tương đối đơn giản. Các bạn thực hiện tạo qua những bước sau:

 • Mở ứng dụng ngân hàng trên điện thoại ra => vào chọn quét mã QR.
 • Vào mục quản lý QR => Tạo QR theo loại giao dịch => Chọn tài khoản nhận tiền => Nhập số tiền và ghi nội dung chuyển tiền.
 • Thực hiện lưu thông tin để hoàn thành quá trình tạo mã QR của mình.

Tạo mã QR riêng cho phần thanh toán

Tạo mã QR riêng cho phần thanh toán
Tạo mã QR riêng cho phần thanh toán

Ngoài hai hình thức trên, tạo mã QR tài khoản ngân hàng dành cho các doanh nghiệp và các chủ hộ kinh doanh cũng được quan tâm rất nhiều. Việc này giúp cho các chủ hộ quản lý các giao dịch dễ dàng hơn. Những bước tạo mã QR cho tài khoản thanh toán như sau:

 • Mở ứng dụng ngân hàng trên điện thoại => Chọn mục quét QR cho phần thanh toán.
 • Chọn mục quản lý QR => Nhập thông tin hộ kinh doanh.
 • Sau khi đã điền đầy đủ thông tin nhấn vào mục đăng ký là hoàn tất quá trình.

Kết bài

Bài viết trên chúng tôi đã giới thiệu chi tiết đến các bạn những cách tạo mã QR tài khoản ngân hàng đơn giản nhất. Hãy thực hiện tạo mã QR cho tài khoản của các bạn ngay bây giờ để mọi giao dịch trở lên dễ dàng và thuận tiện hơn nhé.